บล็อกนี้อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons Attribution Non-Commercial No-Derivative 3.0 License

List of Outstanding Fantasy Games (1)

posted on 12 Jun 2006 14:37 by fantastica in WorldAndOutWorld

และแล้วก็หมดมุกจริงๆ ครับ ไม่มีใครเสนอเรื่องอะไรให้เขียนเลย แหะๆ เพราะงั้นวันนี้ผมก็เลยว่าจะเอาเกมสไตล์แฟนตาซีที่ตัวเองชอบมานั่งไล่ให้ฟังทีละเกม (ภาคเสริมผมจะไม่พูดถึงนะ เพราะลำพังเกมก็เยอะพอละ) บางเกมหลายคนคงรู้จักกันดี บางเกมบางคนอาจไม่เคยได้ยิน แต่คิดว่าถ้าเป็นเกมเมอร์คงรู้จักกันเกือบหมดล่ะมั้ง?


Warcraft : Orcs & Humans

น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วนะครับ สำหรับ Warcraft แต่อันนี้เป็นภาคแรกของเกมในซีรีย์นี้เลยทีเดียว Orcs & Humans เป็นเกมแนว RTS เดินเรื่องอยู่ในโลกแฟนตาซี โดยมีเนื้อหาหลักๆ เกี่ยวกับสงครามระหว่างมนุษย์และออร์ค ระบบการเล่นถือว่าดีทีเดียวในสมัยนั้น แต่ความแตกต่างระหว่างฝ่ายออร์คและฝ่ายมนุษย์ยังน้อยไปหน่อย


Warcraft II : Tides of Darkness

เกมแรกบน PC ที่ผมมีวาสนาได้เล่นเลยครับ (WC ภาคแรกผมไปหามาเล่นทีหลัง) ยังคงมีแค่ฝ่ายมนุษย์กับออร์คเหมือนเดิม ระบบการเล่นพัฒนาไปจากภาคแรกค่อนข้างมาก อย่างเช่นว่าสิ่งปลูกสร้างไม่จำเป็นต้องอยู่ติดถนนอีกต่อไปแล้ว (ในภาคแรกก่อนจะสร้าง Building เราต้องสร้างถนนไว้ก่อนครับ เพราะงั้นการวางผังเมืองไว้ดีหรือไม่ดีจะมีผลค่อนข้างมาก) มนุษย์กับออร์คมีความแตกต่างกันมากขึ้น ระบบการเล่นที่แหวกแนวไปจาก RTS ทั่วๆ ไปที่เป้าหมายมีแค่สร้างทหารเยอะๆ แล้วไปไล่บอมบ์ฐานทัพฝ่ายตรงข้าม (มีระบบ Mission Objective ที่ค่อนข้างหลากหลาย)


Warcraft III : Reign of Chaos

เป็นทั้งภาคต่อที่ยอดเยี่ยมของภาคที่ 2 แต่ก็ขาดอรรถรสของความเป็น WC ในสองภาคแรกไปในเวลาเดียวกัน

ข้อดี : เพิ่มฝ่าย Night Elf และ Undead เข้ามาทำให้เกมมีความหลากหลายยิ่งขึ้น/กราฟฟิคสามมิติที่ไม่ทำให้ความเป็นตัวการ์ตูนของ 2 ภาคแรกเสียไป/แก้ไขปัญหา "ฮีโร่คือตัวถ่วง" ของภาคสองด้วยการทำ Level Up ได้ และมี Skill ที่มีประโยชน์เพิ่มเข้ามา

ข้อเสีย : จำนวน Unit ที่จำกัดทำให้ผู้เล่นอดเห็นการนำทัพใหญ่เข้าปะทะกันแบบในภาคสอง หรือแบบในเกม Starcraft/ระบบการเล่นที่แตกต่างจากภาคก่อนค่อนข้างมาก/มีความเป็นเกม RPG ค่อนข้างมาก เมื่อรวมกับข้อเท็จจริงที่ว่าไม่สามารถสร้าง Unit จำนวนมากได้ทำให้เวลาเล่นแล้วไม่ค่อยรู้สึกว่าเป็นเกมแนว RTS


Heroes of Might & Magic II : The Succession Wars

ไม่ใช่ว่าผมไม่เคยเล่นภาคแรกของเกมนี้นะครับ แต่ผมไม่ประทับใจน่ะ ส่วนภาคนี้โดนใจผมตั้งแต่ที่ได้เห็นทีแรกเลยล่ะ ด้วยการรวบรวมเอาองค์ประกอบของแฟนตาซีหลายๆ ตำนานมายำรวมกันทำให้ผมเล่นได้เพลิดเพลินมาก (เพราะรู้จัก Unit ในเกมมันซะทุกตัว)

เกมนี้เป็น Turn-Based Strategy ที่ทำได้ดีมาก ฉากสงครามก็ดูเหมือนหมากรุกดี แปลกอยู่อย่างเดียวคือเกมนี้ตั้งใจออกมาเพื่อโปรโมตให้เกม Might & Magic ดังแท้ๆ แต่ไปๆ มาๆ มันดังกว่า Might & Magic


Heroes of Might & Magic III : The Restoration of Erathia

ประทับใจอีกคำรบหนึ่ง แล้วก็เป็น HoMM ภาคที่ผมชอบที่สุด (ไม่นับภาค 5 เพราะผมยังไม่เคยเล่น) ภาคนี้ฮีโร่หนึ่งคนมี 7 Unit Room เพิ่มจากภาคก่อนที่มีแค่ 5 แถมมีระบบไอเท็มอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาเยอะมาก กราฟฟิคก็สวย

ส่วนภาค 4 ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ รู้สึกว่าระบบมันยังไม่ค่อยลงตัว ภาค 5 นี่กระสันอยากเล่นจะตายอยู่แล้ว แต่เครื่องที่บ้านมันตกรุ่น เล่นไม่ได้ครับ T-T


Dungeon Keeper

แหม ผมล่ะถูกใจสโลแกนของเกมนี้ซะจริงๆ เชียว "Evil is good" ไม่ใช่ว่าจะสนับสนุนให้คนทำเลวกันเยอะๆ นะครับ เพียงแต่ผมไม่ชอบที่ว่าทำไมแค่เกิดเป็นออร์คเป็นโทรลล์แล้วต้องถูกมนุษย์ไล่ล่าอยู่เรื่อยเลยน่ะ การสังหารปิศาจเป็นเรื่องชอบธรรมในขณะที่ปิศาจไม่มีสิทธิ์สังหารมนุษย์?

พอแค่นี้ก่อนสำหรับเรื่องสิทธิอสุรชน (มีป่าวหว่า? ไอ้คำๆ นี้) เกมนี้เราจะได้สวมบทบาทเป็นเจ้าแห่งขุมนรก สร้าง Dungeon ของตัวเองขึ้นมา สร้างกองทัพอสูรขึ้นมา ฝึกปรือกำลังทหาร ต่อต้านเหล่าผู้กล้าที่บุกเข้ามาถึงอาณาเขตของเรา นับเป็นไอเดียที่ Creative ไม่เลวทีเดียวครับ

Dungeon Keeper ภาคแรกนี้ระบบยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ AI ของสมุนเราก็ยังโง่ไปนิด แต่ยังจัดได้ว่าเป็นเกมที่ทำได้ดีทีเดียวครับ แต่ภาคสองผมยังไม่เคยได้เล่นเลยจนบัดนี้ ใครใจดีช่วยบริจาคให้หน่อย (ล้อเล่นครับ แค่มาเล่าให้ฟังว่าเกมทำดีไม่ดีแค่ไหนก็พอ) เห็นเขาว่าจริงๆ ค่าย Bullfrog ตั้งใจจะทำภาค 3 ออกมาด้วย แต่ล้มเลิกโปรเจ็คต์กลางคันเสียก่อน น่าเสียดาย


Diablo

เป็นเกมจากค่าย Blizzard อีกแล้วที่ถูกใจผม! กับเกมแนว Action/RPG Hack & Slash อย่าง Diablo ซึ่งเปิดตัวรูปแบบการเล่นที่แหวกแนวโดยการใช้ Mouse ควบคุมตัวละครเป็นหลัก แผนที่ Dungeon ที่สุ่มใหม่ทุกครั้ง (หรือจะ Generate ใหม่ทุกครั้ง?) Quest ที่มีจำนวนมากมายจนคุณไม่อาจเล่นได้ครบในการเล่นเพียงไม่กี่ 10 ครั้ง (เพราะมันสุ่มมาอีกเช่นกัน)

ข้อเสียของเกมนี้ประการเดียวที่ผมติก็คือบอสใหญ่ไม่มีความน่าเกรงขามเลยแม้แต่น้อย แทนที่ผมจะหวาดกลัว Diablo เมื่อต้องเผชิญหน้ากับมันตามหลักที่ควรจะเป็น ผมกลับต้องโกยอ้าวเพื่อหนีการรุมกินโต๊ะจากลูกสมุนของมันมากกว่า (หมาหมู่ชัดๆ)


Diablo II

เกมนี้ทำได้ดีกว่าที่ผมคาดไว้จากตอนที่เห็นใน Preview มากครับ กราฟฟิคดีขึ้นมากแต่กลับใช้เวลาโหลดน้อยจนไม่สะดุดการเล่น World ที่กว้างใหญ่ขึ้น เนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตามสมกับเป็นเกม RPG (ไม่ใช่แค่มุดดินฝ่ากลุ่มศัตรูเหมือนเกม Action อย่างภาคแรก) Class ที่หลากหลายทำให้แนวทางในการเล่นเปิดกว้างตามไปด้วย

อีกอย่างหนึ่งที่ชดเชยจากในภาคแรกคือเราได้มีโอกาสดวลกับ Diablo แบบ 1-1 แล้ว แถมยังเก่งเสียด้วย ท้าทายดีครับ ภาคนี้ผมเล่นซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ ถ้าจะให้ติก็คงเป็นที่ในความยากระดับ Hell มีศัตรูมากไปหน่อย (แทนที่จะให้ความรู้สึกท้าทาย ผมกลับรำคาญมากกว่า เพราะเดินไปไม่ถึงไหนซะที) อาจเป็นได้ว่าตั้งใจ Support การเล่นแบบ Multiplayer มากกว่า


Baldur's Gate

เป็นเกม RPG ที่ผมชอบมากที่สุดครับ ชอบมากกว่าไฟนอลแฟนตาซีเกมโปรดของใครๆ หลายคนด้วย เกมนี้ผมคงต้องเขียนถึงยาวทีเดียวเพราะโปรดปรานมาก

เกมนี้เป็น 1 ในชุด Forgotten Realms ซึ่งยังคงยึดระบบการเล่นของ AD&D เหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนจากการเล่นกับกระดานมาเป็นเล่นบน PC เท่านั้น ใครที่ชอบเล่น AD&D อยู่แล้วคงประทับใจกับเกมนี้มาก เพราะไม่ต้องมานั่งทอยเต๋าบวกลบเลขเอาเองอีกแล้ว คอมพิวเตอร์ทำให้หมด โดยจะทำหน้าที่เป็น Dungeon Master คอยกำหนดเนื้อเรื่องและ Event ในเกม ส่วนผู้เล่นจะมีตัวเอกของเรื่องตัวหนึ่ง ให้เราเป็นคนสร้างขึ้นมาเอง ร่วมผจญภัยกับ Party Member ซึ่งจะพบในเกมได้อีก 5 คน (หรือถ้าเล่น Multiplayer ก็อาจเป็นตัวละครที่เพื่อนสร้างขึ้นมา)

ข้อดี : ตัวละครเอกที่เราเป็นคนสร้างเอง ซึ่งเลือกได้ว่าจะเป็นอาชีพหรือเผ่าพันธุ์ใด/ความสมจริงที่สูงกว่าไฟนอลแฟนตาซี (ไม่ใช่ในแง่กราฟฟิค แต่เป็นในแง่ของความเป็นไปได้ในเหตุการณ์จริง)/เนื้อเรื่องลุ่มลึก ซับซ้อนซ่อนเงื่อน/การต่อสู้ในเกม กลยุทธสำคัญกว่า level มาก จึงไม่แปลกหากจะมีคนเคลียร์เกมด้วย level ต่ำติดดิน/AI ของฝ่ายตรงข้ามฉลาด ทำให้เกิดความท้าทาย/เนื้อเรื่องเปิดกว้าง เล่นได้ทั้งเป็นตัวละครฝ่ายดีและฝ่ายเลว

ข้อเสีย : เล่นยากมาก แถมศัตรูก็เก่งสุดๆ/ระบบของเกมซับซ้อนมากสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคย (คนที่เพิ่งหัดเล่นเกมตระกูลนี้อาจต้องยอมเล่นใหม่ 2-3 เที่ยวเป็นอย่างน้อย กว่าจะเริ่มรู้ว่าอะไรเป็นอะไร)/การเก็บ level ต้องอาศัยการทำ quest เท่านั้น เพราะการฆ่าฝ่ายตรงข้ามจะได้ EXP น้อยมาก ยกเว้นฆ่าตัวละครระดับฮีโร่ มังกร หรือเทพเจ้า


Baldur's Gate II : Shadow of Amn

เป็นภาคต่อที่ยอดเยี่ยมมากของ BG! ภาคนี้ผมยังเล่นอยู่เลยแม้จนถึงเดี๋ยวนี้ครับ เพราะเป็นอะไรที่สนุกมากและลงตัวสุดๆ เกมยังคงใช้ระบบ AD&D เหมือนเดิม แต่ quest และ event ต่างๆ ทำได้ดีมาก เนื้อเรื่องก็น่าสนใจสุดๆ

ข้อดี : quest ที่ดูน่าสนใจมากขึ้น/การสนทนาโต้ตอบระหว่าง NPC ใน party ของเรา/แนวทางการเล่นที่เน้นสมองมากกว่าความเร็วประสาทนิ้ว/ปริศนาที่พบบ่อยๆ ระหว่างเกมมีความท้าทายไหวพริบปฏิภาณดีมาก

ข้อเสีย : ยิ่งเล่นยากกว่าภาคแรกเข้าไปใหญ่ - -"


Age of Mythology

โดยปกติแล้วผมไม่ชอบเกมในตระกูล Age สักเท่าไหร่ครับ แต่เกมนี้เป็นข้อยกเว้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเอาตำนานเทพเจ้าถึงสามตำนานมายำรวมกัน ได้แก่กรีก, นอร์ส และอียิปต์ มีสิ่งมีชีวิตตามตำนาน (Mythical Creature) มาปรากฏในเกมมากมาย และเนื้อเรื่องแบบ Campaign ที่ผสมผสานระหว่างตำนานทั้งสามออกมาได้ค่อนข้างลงตัวโดยที่ตำนานไม่ได้เพี้ยนมากสักเท่าไหร่ (อย่างน้อยก็เมื่อเทียบกับ Saint Seiya)

ระบบที่เพิ่มมาจากเกม Age เกมอื่นๆ ได้แก่ระบบ Favor และ God Power ครับ ซึ่งถือว่าทำได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะ God Power นี้ใช้ทีไรก็สะใจทุกครั้งไป อย่างเช่นการสาปกองทัพฝ่ายตรงข้ามให้เป็นหมู หรือการปล่อยพายุสายฟ้าเข้ากระหน่ำใส่กองทัพฝ่ายตรงข้ามเป็นต้น แถมในระหว่างแต่ละยุคของเกมยังมีให้เลือกเทพเจ้าที่จะบูชาอีก ถูกใจคนบ้าปกรณัมอย่างผมนักแล

เตรียมพบกับ List of Outstanding Fantasy Games (2) ได้เร็วๆ นี้
(ยั๊ง ยังไม่จบง่ายๆ แค่นี้ร้อก!!!)

Comment

Comment:

Tweet

The coach shoulder bags win a lot of grace and market share. It can be said that the coach is a legend in history bags at
coach outlet

.Getting your hands on
coach outlet store online

can be a hefty investment of hundreds of dollars.But do not despair,the Coach Outlet store could be the answer to your prayers.

#13 By coach outlet (120.32.223.246) on 2012-01-17 12:53

coach outlet online

is the eldest, voice of reason, and authority of the Left 4 Dead 2 team, playing a similar role to Bill in Left 4 Dead.As long as you open our
coach factory outlet

webpage, you will view various Coach New Arrivals which are the most popular also the most fashionable in this year.

#12 By coach outlet online (120.32.223.246) on 2012-01-17 12:47

#11 By hkjhlikghiogiy (203.172.223.129) on 2007-08-23 09:58

fg

#10 By (125.24.75.206) on 2007-06-03 12:31

เพิ่งเคยเข้ามาจากการลิงค์ต่อๆกัน บล๊อกนี้มีวัตถุดิบที่เราสามารถเอาไปใช้ได้เยอะเลย ดังนั้น . . ขอแอดไปนะเจ้าคะ

#9 By ansuz on 2006-08-18 16:40

โอเช เดี๋ยวไปหามาเล่นค่ะ ขอบคุณมากจ้า

#8 By uregus on 2006-08-06 17:33

ตอบ #6 เรื่องของรูนผมเคยเขียนถึงไปสองครั้งแล้วนะครับ
http://fantastica.exteen.com/20050519/rune อันนี้ภาคแรก

กับ http://fantastica.exteen.com/20060214/rune ภาคสองครับ

#7 By P.S. on 2006-07-08 10:52

ไม่รู้ว่าเคยอัพเรื่องนี้รึยังนะครับ ผมอยากได้เกี่ยวกับตำนานความจริงเกี่ยวกับอักษรรูณน่ะครับ เค้าเอาไว้ใช้ทำนายหรือทำอะไรครับ วิธีใช้ด้วยก็ยิ่งดีเลยครับผม

ชอบมากๆครับเรื่องมังกร

แต่เกมส์นี่ผมว่าwarcraftไม่มันส์แฮะdiabloเจ๋งสุดยอดเลยครับ เป็นหนึ่งเกมส์ในความทรงจำเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ ผมว่าเกมส์นี้ไม่ค่อยยากนะครับ silent hillนี่ซิ ยากส์ แก้ปัญหามันไม่ค่อยจะออกเลยครับ

#6 By 陣内 on 2006-07-07 18:33

เล่นเหมือนกันทุกเกมเลย สนุกมากครับ โดยเฉพาะ warcraft III
ไม่ค่อยเล่นเกมค่ะ แล้วก็เล่นไม่ได้เรื่องเอาซะเลยแหละค่ะ

#4 By Mrs. Holmes on 2006-06-14 13:20

ไม่เคยเล่น diablo2 ถึงระดับ hell เลยเพราะเมื่อยนิ้วซะก่อน...
อ่านแล้วคิดถึง hero 3 มากๆอยากเล่นอีกแต่แผ่นดันหายไปแล้ว ตามหาซื้อแผ่นที่เชียงใหม่ก็ไม่มีขายซะอีก เสียดายอย่างสุดซึ้ง

#3 By kororo on 2006-06-14 07:35

Age of Mythology นี่ว่าจะเอามาคุยอยู่ครับ เป็น 1 ในไม่กี่เกมที่ชอบ แต่ตอนนี้ยังไม่เคยได้สัมผัสภาคเสริม Titan เลย คือเสริมเทพหลักอีกชุดหนึ่งเป็นกลุ่มไททัน เช่นไกอา โครนอส แต่ตอนนี้หันมาเล่น The Lord of the Rings : The Battle for Middle-Earth แทนแล้วอ่า

#2 By the-timelessmyth on 2006-06-13 20:46

คารวะเลยท่าน ... ทั้งความมานะในการเขียนเล่นความมานะในการเล่น

#1 By ปุจฉา on 2006-06-13 16:05