บล็อกนี้อยู่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons Attribution Non-Commercial No-Derivative 3.0 License

ด้วยความที่ชื่นชอบ The Curse of The Black Pearl มากจนถึงขนาดทั้งดูในโรงทั้งซื้อแผ่นกลับมานั่งดูที่บ้านอีกตั้งไม่รู้กี่รอบ ผมก็เลยยอมจ่ายตังค์ให้ Dead Man's Chest อีกไปโดยปริยาย

สนุกดีครับ หนังทำดีไม่ผิดหวัง แล้วก็เป็นไปตามคาดว่าหนังเรื่องไหนที่ภาคแรกมันไม่จบ มันต้องเป็นไตรภาคแน่ๆ ไม่ก็เป็นซีรีย์ยาวไปเลย ภาคนี้ดูจนจบแล้วชี้ชัดมากๆ ว่ามันต้องมีภาคต่อ เอาเถอะ หนังดีจะทำกี่ภาคก็ไม่ว่าหรอก อย่าทำพังภาคสุดท้ายแบบ The Matrix กับ X-Men ก็แล้วกัน

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ หนังเรื่อง The Pirates of the Caribbean เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีผจญภัย เดินเรื่องอยู่ในธีมของโจรสลัดครับ ในเรื่องนี้คุณจะได้พบกับการทรยศหักหลัง การล่าสมบัติ การดวลดาบ การเดินเรือฝ่าภยันตรายต่างๆ นานาทั้งจากธรรมชาติและจากโจรสลัดกลุ่มอื่นๆ อันเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของหนังโจรสลัด พร้อมทั้งเรื่องมหัศจรรย์ การต่อสู้กับอสุรกายหรือปิศาจต่างๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของหนังแฟนตาซีในเวลาเดียวกัน แถมยังมีมุกให้ได้หัวเราะกันตลอดทั้งเรื่อง (โดยมากก็ฮากับความกวนของจอห์นนี่ เด็ปป์เนี่ยแหละ) ฟังดูก็น่าสนุกแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ^ ^

มาภาคนี้ นอกจากเรือ Black Pearl อันเป็นเรือต้องสาปที่เปิดตัวมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว ยังมีเรืออาถรรพ์ในตำนานปรากฏออกมาให้ได้ยลโฉมกันอีกครับ เจ้าเรือลำนี้ก็คือ Flying Dutchman ที่โด่งดังนั่นเอง (ใครไม่รู้จักไม่ต้องตกใจครับ ผมกำลังจะเล่าให้ฟัง)

เรือฟลายอิ้งดัทช์แมนเป็นเรือผีสิงที่ต้องสาปครับ มันจะไม่ถูกแล่นไปยังฝั่งใดทั้งสิ้น แต่จะต้องวนเวียนไปทั่วเจ็ดคาบสมุทรไปชั่วนิรันดร์ (คาบสมุทรทั้งเจ็ดได้แก่ Adriatic Sea, Aegean Sea, Arabian Sea, Black Sea, Caspian Sea, Indian Ocean, Mediterranean Sea, Persian Gulf และ Red Sea) ซึ่งทั้งสาเหตุและรายละเอียดเกี่ยวกับเรือก็จะแตกต่างกันไปเนื่องจากถูกเล่าขานกันหลายเวอร์ชันมาก แต่ลักษณะโดยทั่วไปก็คือเรือมักจะส่องแสงเรืองรองแบบหลอนๆ และปรากฏออกมาให้เห็นอยู่ไกลลิบ หากเรือนี้มีการติดต่อเรือลำอื่นก็มักจะเป็นการฝากข้อความถึงคนที่ตายไปนานแล้ว (ว่ากันว่าหากใครรับเอาข้อความมาก็จะต้องประสบกับหายนะ)

หลายๆ ครั้งคำว่า Flying Dutchman ถูกใช้เรียกเรือวิญญาณโดยทั่วไปตามที่ต่างๆ ของโลกด้วย แต่เรือดัทช์แมนลำที่ถูกเล่าขานว่าล่องไปรอบแหลม Good Hope คือลำที่เป็นตำนานดั้งเดิมครับ

กัปตันของเรือในตำนานมีชื่อว่า Hendrik van der Decken (ซึ่งในเรื่อง The Pirates of the Caribbean ได้แก้ไขเป็นเดวี่ โจนส์ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่สำคัญ เพราะบางเวอร์ชันก็บอกว่ากัปตันของดัทช์แมนมีชื่อว่าฟาลเคนบูร์ก) ในปี 1641 เฮนดริกได้สาบานว่าเขาจะต้องล่องเรือไปรอบแหลม Good Hope ให้ได้ แม้ว่าเขาจะต้องใช้เวลาล่องเรือไปจนชั่วกัลปาวสานก็ตาม ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือดัทช์แมน แต่มันไม่ได้กลับขึ้นฝั่งอีกเลย

ในเรื่อง The Pirates of the Caribbean เรือฟลายอิ้งดัทช์แมนจะกลับมาปรากฏที่ฝั่งทุกๆ 10 ปี แต่ถ้าผมจำไม่ผิด หนังไม่ได้ระบุว่ามันกลับมาเพื่ออะไร

นอกไปจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างออกไปในเรื่อง The Pirates of the Caribbean ก็คือการที่เรือดัทช์แมนมีความสามารถในการเรียกตัวคราเก้น (Kraken) ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานของสแกนดิเนเวียนออกมาได้ ที่จริงตอนต้นเรื่องที่อยู่ๆ ก็มีเรือจมลงไปน่ะ ผมก็รู้สึกอยู่แล้วว่าอย่างกับฝีมือของคราเก้นเลย ไปๆ มาๆ ใช่ซะอีก ไม่นึกว่าจะเอามาเล่น แฟนตาซีจริงๆ ครับเรื่องนี้

ดูจบแล้วยังคงข้องใจว่า ตกลงระหว่างวิล เทอร์เนอร์กับแจ็ค สแปร์โรว์นี่ใครเป็นพระเอกกันแน่ (อันนี้ข้องมาตั้งกะภาคแรกแล้ว) แต่ดูเหมือนภาคนี้แจ็คจะเด่นกว่ามั้ง? หรือเปล่า? แต่ที่แน่ๆ ตอนท้ายเรื่องจะมีตัวละครที่ไม่คาดฝันมาโผล่ให้ตะลึงกันเล่นๆ ครับ ใครจะไปดูก็จับตามองให้ดี


โกยเข้าปาย เฮียแจ็ค อย่าให้โดนจับได้เน้อ

PS ภาคนี้ดูอลิซาเบธโฉดขึ้นหน่อยๆ แฮะ ใครรู้สึกเหมือนผมบ้าง? ว่าแต่เจ๊แกฝีมือดาบชั้นครูเลยนะ ภาคนี้น่ะ

Comment

Comment:

Tweet

The coach shoulder bags win a lot of grace and market share. It can be said that the coach is a legend in history bags at
coach outlet

.Getting your hands on
coach outlet store online

can be a hefty investment of hundreds of dollars.But do not despair,the Coach Outlet store could be the answer to your prayers.

#36 By coach outlet (120.32.223.246) on 2012-01-17 12:53

coach outlet online

is the eldest, voice of reason, and authority of the Left 4 Dead 2 team, playing a similar role to Bill in Left 4 Dead.As long as you open our
coach factory outlet

webpage, you will view various Coach New Arrivals which are the most popular also the most fashionable in this year.

#35 By coach outlet online (120.32.223.246) on 2012-01-17 12:48

น่ารักดีเนอะ แต่อยากรู้อ่ะว่าวิล เทอร์เนอร์ชื่อจริงว่าอาไรง่ะ

#34 By อาเหมียวโย่ (203.113.60.75) on 2007-10-12 23:06